Dưới góc độ nghề Quy hoạch và Kiến trúc, Resort là một trong những loại hình công trình có nhiều cảm hứng sang tác nhất với những ý tưởng xuất phát từ những giá trị sinh thái tự nhiên và nhân văn nơi công trình tồn tại.

Resort không chỉ đơn gian là phòng ngủ, nơi lưu trú với dịch vụ tiện nghi mà resort hướng tới giá trị đồng bộ tác động đến cảm xúc thư giản, nghĩ dưỡng nên thiết kế kiến trúc mở với thiên nhiên luôn hấp dẫn du khách.

Trong thiết kế kiến trúc cho resort thì hình thái kiến trúc, cảnh quan không gian, thiết kế nội thất là cái hồn tạo nên sức hút riêng cho resort.

Cảnh quan resort phục vụ cho một lượng khách lớn, những du khách tìm kiếm những ngày nghĩ thú vị và thư giãn, tạo cho du khách nhiều cơ hội giải trí. Vì vậy, cảnh quan được thiết kế phải tạ được cảm giác yên ắng, thanh bình, cũng như mang lại cho du khách nhiều hoạt động xã hội và các trò giải trí hào hứng.

Việc tạo cảnh quan không phải là vấn đề đơn giản trong hoạch định resort và cũng cần nhìn nhận rằng cảnh quan có vai trò quan trọng cực kì trong việc xây dựng và phát triển resort. “Cảnh quan không trực tiếp thu tiền của khách hàng nhưng nếu không có cảnh quan đẹp thì khách sẽ không đến”.

Cảnh quan là một yếu tố, cùng với phong cách kiến trúc và nội thất, kiến tạo nên không gian khác biệt cho toàn resort. Vì vậy, việc thiết kế cảnh quan resort cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định.

Thiết kế cảnh quan phải tạo nên một không gian kết hợp hài hòa những yếu tố trên dựa trên một số nguyên tác thiết kế và đem lại được sự hợp lý. Hay nói cách khác là tạo sự hài hòa giữa cảnh quan thiên nhiên và cảnh quan kiến trúc. Trong đó:

Cảnh quan thiên nhiên bao gồm địa hình, địa mạo, phong cảnh, cây xanh, khí hậu,… tất cả đóng vai trò như một phong nền, thậm chí như một nguồn gốc của sự cảm hứng, một bộ phận hữu cơ của cơ thể kiến trúc.

Cảnh quan kiến trúc bao gồm sân vườn, cổng, lối đi, bồn hoa, trụ đèn, cầu nhỏ, kiến trúc nhỏ,… chúng góp phần vào không gian kiến trúc như những thành phần chuyển tiếp hòa quyện kiến trúc vật thể vào cảnh quan chung của resort. Chúng còn là những thành phần hỗ trợ làm tôn cao giá trị cho kiến trúc chính.

Một thiết kế cảnh quan resort được gọi là thành công khi biến mọi khung cửa trở thành những khung tranh sống động, đa dạng về cảnh quan thiên nhiên. Điều này đòi hỏi sự tinh tế và vận dụng khéo léo các hiểu biết về thiên nhiên, văn hóa, nghệ thuật và phong thủy.

Bên cạnh đó yếu tố bất ngờ trong thiết kế cảnh quan resort cũng là cần thiết để đem lại sự thú vị , mới mẻ cho du khách. Và cuối cùng là việc tạo ra những chấm phá, những nét riêng mà chủ nhân muốn tạo cho resort của mình nhằm để lại ấn tượng khác biệt trong lòng du khách.

Một chút ánh sáng của ánh đèn cũng một phần làm tăng thêm vẻ đẹp vốn có của resort cộng thêm một chút lung linh, lãng mạn của dư vị cuộc sống.

Một không gian xanh mát, tràn ngập cây xanh, hoa lá là điều mà hầu hết mọi resort đều làm được nhưng để có thể tạo một thiên đường cảnh quan cho du khách có thể quên đi mọi căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống và hòa mình vào thiên nhiên là điều không hề đơn giản. Đó cũng là thách thức lớn nhất của một kiến trúc sư cảnh quan thiết kế cho cảnh quan resort.

 

Để biết thêm thông tin và được tư vấn, xin vui lòng liên hệ:
Công Ty Cổ Phần Đầu Tư L.A.D
Địa chỉ: D20 KDC Phước Nguyên Hưng, Nguyễn Hữu Thọ, Ấp 5, Xã Phước Kiển, H. Nhà Bè, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 0903.699.664
Email: lad.jsc168@gmail.com

Đăng ký nhận tin

Góc chia sẻ, hướng dẫn thi công